Home / Công Nghệ / Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Google Keyword Planner

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Google Keyword Planner

Bạn muốn thu hút nhiều lượt truy cập web hơn từ Google? Đầu tiên, bạn cận nghiên cứu từ khóa để hiểu xu hướng tìm kiếm của toàn cầu.
Thật may, Google có công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí – Google Keyword Planner (tên cũ: Google Keyword Tool) – cho phép bạn tìm hiểu xu hướng đó dễ dàng.
Google Keyword Planner đã có một vài thay đổi thiếu tích cực, nhất là khi Google xóa tính năng xem chính xác lượng tìm kiếm hàng tháng. Giờ nó chỉ hiển thị một giá trị chung.

Bạn có thể lấy lại tính năng này bằng cách bỏ tiền chạy chiến dịch AdWords. Nhưng đừng để điều này làm bạn thất vọng. Google Keyword Planner vẫn là công cụ nghiên cứu từ khóa chuyên nghiệp, tuyệt vời với nhiều lợi ích. Bạn có thể tìm ý tưởng từ khóa hợp lý cho website cá nhân mà khó có thể tìm thấy chúng ở bất kỳ nơi đâu.

Đây là công cụ mà hầu hết “SEOer” đều cần nhưng không phải ai cũng biết tận dụng lợi ích tối đa từ nó. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn sử dụng các giá trị SEO tốt nhất từ Google Keyword Planner.

Cách truy cập Google Keyword Planner miễn phí

Google Keyword Planner miễn phí sử dụng 100%. Bạn không cần bỏ tiền vào quảng cáo AdWords để sử dụng nó mà chỉ cần tài khoản Google thôi. Nếu chưa có, bạn có thể tham khảo cách tạo tài khoản Google mới nhất 2019.
Tuy nhiên, thỉnh thoảng khi truy cập Google Keyword Planner, bạn sẽ gặp phải thông báo sau:

Google Keyword Planner yêu cầu bạn thiết lập một chiến dịch AdWord. Google rất mong người dùng làm việc này. Nhìn vào thông báo này dường như bạn không còn cách nào khác ngoài việc phải chi một chút tiền để truy cập công cụ này. Thế nhưng, thực tế không phải vậy.

Bạn có thể truy cập công cụ này mà không cần chạy quảng cáo AdWords. Bạn chỉ cần lướt qua một vài bước. Để bắt đầu, truy cập Google Keyword Planner. Click “Go to Keyword Planner.

Lưu ý: Bạn có thể cần phải nhập lại mật khẩu xác thực.

Giờ tới phần quan trọng nhất:

Khi thấy màn hình “What’s your main advertising goal”, đừng nhấp vào tùy chọn nào. Thay vào đó, hãy nhấn vào liên kết nhỏ ở bên dưới: “Experienced with Google Ads?”.

Không nhìn thấy liên kết này?

Google chỉ hiển thị liên kết này trong cửa sổ trình duyệt có độ rộng nhất định. Nếu không thấy nó, hãy thử nới rộng kích thước cửa sổ web.

Ở màn hình tiếp theo, nhấn “Create an account without a campaign”.

Click nút “Summit” ở trang tiếp theo. (Đừng lo, Google không yêu cầu bạn nhập thông tin thẻ tín dụng đâu).

Bạn sẽ nhìn thấy màn hình sau:

Nhấn “Explore your account”. Tiếp theo, click “Tools” ở thanh menu và nhấn “Switch to expert mode.

Hãy làm theo thông báo để xác nhận chuyển đổi.

Cuối cùng, click “Tools” ở menu lần nữa và bạn sẽ thấy một liên kết tới Keyword Planner.

Giờ bạn đã truy cập thành công Google Keyword Planner rồi đấy! Và không cần nhập thông tin thanh toán hoặc chạy quảng cáo AdWords.

Cách sử dụng Google Keyword Planner

Google Keyword Planner cung cấp cho bạn hai lựa chọn để bắt đầu, bao gồm:

  • Find keywords – Tìm từ khóa: Tìm ý tưởng từ khóa giúp bạn tiếp cận người quan tâm tới sản phẩm hay dịch vụ muốn cung cấp.

  • Get search volume and forecasts – Lượng tìm kiếm và dự đoán: Biết lượng tìm kiếm và các số liệu lịch sử khác cho từ khóa, cũng như dự đoán thay đổi của chúng trong tương lai.

Cả hai tùy chọn này đều dẫn bạn tới Keyword Plan nhưng có thay đổi một về dữ liệu. Chúng không phải các công cụ độc lập.

“Find keywords”

Bạn muốn khám phá ý tưởng từ khóa mới? Hãy bắt đầu tại đây.

Theo hướng dẫn của Google, bạn chỉ cần nhập từ khóa, cụm từ hoặc URL liên quan tới doanh nghiệp. Google sau đó sẽ cung cấp cho bạn một số gợi ý từ khóa. Ví dụ:

Tổng có 1.106 kết quả. Ở mỗi đề xuất, bạn sẽ thấy:

  • Tìm kiếm trung bình hàng tháng.

  • Cạnh tranh.

  • Giá thầu trang ở top đầu (tìm kiếm thấp).

  • Giá thầu trang ở top đầu (tìm kiếm cao).

Không bị giới hạn bởi 1 từ, bạn có thể nhập lên tới 10 từ khóa/cụm từ một lúc để nhận gợi ý.

Google Keyword Planner cũng có tùy chọn sử dụng URL hoặc web làm từ khóa liên quan.

Ngoài ra, bạn có thể nhập cùng lúc tối đa 10 từ khóa và một URL liên quan.

Dù bạn làm gì, Google sẽ không bao giờ hiện vượt quá con số vài nghìn đề xuất từ khóa. Mặc dù, khi nhập tối đa 10 từ khóa và 1 URL liên quan, bạn vẫn chỉ nhận được 4.715 gợi ý.

Số lượng này khá ít so với các công cụ nghiên cứu từ khóa khác. Ví dụ: Ahrefs Keywords Explorer trả về 484.282 đề xuất cho cùng 3 từ khóa liên quan khi sử dụng Google Keyword Planner.

Tính ra, nó nhiều hơn gấp 102 lần so với những gì Keyword Planner cung cấp.

“Get search volume and forecasts”

Bạn đã có danh sách từ khóa và muốn thấy các số liệu liên quan? Hãy click vào tùy chọn này.

Chỉ cần dán chúng vào Google Keyword Planner, nhấn “Get started” để tới phần Forecasts.

Không có gợi ý từ khóa ở đây. Nó chỉ hiển thị số lượng click và số lần hiển thị web trên trang tìm kiếm khi chạy quảng cáo cho từ khóa lựa chọn trên Google AdWords trong vòng 30 ngày tới. Bạn cũng sẽ thấy chi phí, CTR và CPC ước tính.

Hầu hết dữ liệu này đều dành cho các nhà quảng cáo AdWords. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể dùng chúng tạo lợi thế quảng bá website mà không cần đăng ký quảng cáo như sau:

Tới tab “Historical Metrics”, bạn sẽ thấy lượng tìm kiếm từ khóa trung bình trong 12 tháng. Nó tương tự như khi bạn sử dụng tùy chọn “Find new keywords”.

Không thấy giá trị từ khóa bạn muốn? Bài viết sẽ bật mí bí quyết mở khóa chính xác lượng tìm kiếm từ khóa ở phần tiếp theo. Hãy cùng cùng chờ đón nhé!

(Còn tiếp)

About Trần Lê

Check Also

Google mang gì tới sự kiện giới thiệu Pixel 4 sắp tới? | Công nghệ

Màn trình diễn phần cứng vào mùa thu hằng năm của Google dự kiến diễn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *