Home / Công Nghệ / Làm nổi bật chủ thể như kỹ thuật Selective Color trong Photoshop

Làm nổi bật chủ thể như kỹ thuật Selective Color trong Photoshop

Kết hợp giữa xử lý xóa phông và chọn nhóm màu sắc, Color Point giúp làm nổi bật chủ thể như kỹ thuật Selective Color trong Photoshop. 

Color Point trên Galaxy S10+ giúp tách vùng nét và màu sắc của chủ thể và tạo hiệu ứng nổi bật. 

Chụp chân dung vẫn là một trong những tính năng được yêu thích nhất trên điện thoại thông minh ngày nay. Để làm mới các bức hình chụp xóa phông đã quá phổ biến, Samsung và Apple gần đây bổ sung khá nhiều tính năng vào chế độ này. Với iPhone, chế độ Portrait Mode có thêm 5 hiệu ứng khác nhau, nhưng chủ yếu thay đổi sắc độ toàn bức hình.
Trong khi đó, tính năng chụp xóa phông Live Focus (Lấy nét động) năm nay có sự góp mặt của hiệu ứng Color Point trên dòng Galaxy S10. Tùy chọn này cho phép người dùng sáng tạo tốt hơn do áp dụng được nhiều dạng chủ thể khác nhau không chỉ là người.
Tinh năng Color Point thực chất kết hợp giữa việc xử lý tách chủ thể thành một lớp (layer) riêng, xóa mờ nhẹ phông nền (hoặc không) và chọn màu sắc tập trung nổi bật cho chủ thể. Quá trình này gần giống thao tác kỹ thuật Selective Color thường được các nhiếp ảnh gia sử dụng qua Photoshop hoặc Lightroom. Để xử lý một hiệu ứng ảnh như Color Point, người dùng thường mất trên dưới 5 phút cho mỗi bức ảnh trong khi Galaxy S10 sẽ làm việc này hoàn toàn tự động trong ít giây.

Color Point có thể sử dụng linh hoạt và sáng tạo với cả các chủ thể không phải người. 

Điểm thú vị là Color Point không làm nổi bật một màu cố định mà chọn nhóm màu theo chủ thể để làm nổi bật chủ thể trong bức hình. Ví dụ một bức hình chụp chân dung người, màu da mặt, quần áo sẽ được làm nổi bật so với phông nền xung quanh. Được kết hợp với thuật toán xóa phông nhẹ, Color Point giúp tạo ra các bức hình ấn tượng hơn so với ảnh chụp chân dung thông thường. 

Thử nghiệm trên Galaxy S10+ cho thấy máy xử lý khá tốt với các chủ thể là người hoặc vật ít phức tạp ở vùng viền. Khi chụp với các hoa, cây, máy xóa phông thường bị nhầm lẫn dẫn đến xử lý hiệu ứng Color Point cũng chưa chuẩn xác. Trong một số trường hợp, khi chụp chân dung, màu sắc của da người không phải chủ thể chính đôi khi cũng bị ‘bỏ quên’ trong ảnh đã qua xử lý. 

Tuy không có khả năng xử lý xóa phông kết hợp chọn làm nổi bật màu chủ thể như Color Point, nhiều ứng dụng hiện nay cũng có tính năng gần giống như Color Pop hay Color Splash. Phần mềm sẽ xử lý với các ảnh có sẵn và sẽ tạo hiệu ứng tốt hơn với các ảnh đã qua xử lý xóa phông.

Hoài Anh

About Trần Lê

Check Also

‘Sáng tạo là phải bạo’, bí quyết chụp ảnh ‘sang-xịn-mịn’ cho dân không chuyên | Công nghệ

Ai cũng có thể trở thành nhiếp ảnh gia nếu biết tận dụng tối đa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *