Home / Công Nghệ / Trên tay và khám phá cục sạc 45W của Samsung Galaxy Note 10 Plus

Trên tay và khám phá cục sạc 45W của Samsung Galaxy Note 10 Plus

Đây là cục sạc giúp Samsung Galaxy Note10+ làm nên một trong những điểm đáng giá của nó: sạc nhanh 45W, đầy pin chỉ chưa đầy 1 tiếng. Không chỉ đơn thuần là giúp Note10 có thể sạc với tốc độ cao hơn, tiện lợi hơn mà đồng thời, cục sạc 45W này còn đánh dấu một bước tiến lớn đối với Samsung trong việc trang bị thêm công nghệ sạc nhanh cho những chiếc smartphone của công ty.

Đồng thời, đây cũng là dịp giúp chúng ta nhìn lại được một công nghệ sạc nhanh ít được để ý tới chính là PPS. Còn đó là gì, hoạt động ra sao thì mời anh em đọc bên dưới.

Cục sạc có kích thước lớn hơn, nặng hơn khá nhiều so với cục sạc 25W đi kèm theo máy, đồng thời sợi cáp sạc kèm theo sạc 45W cũng dày và to hơn nhiều so với cáp đi kèm theo máy. Sau đó thì chúng ta cũng có những điểm cơ bản khác như một cổng USB-C cấp điện ra và một jack cắm chuẩn đầu tròn. Rất cơ bản thôi. Hình trên cho thấy cục sạc 45W gần như to gấp đôi so với 25W, mặt lưng cũng có nhiều thông số rất khác, đặc biệt là mục PPS với cường độ dòng điện đầu ra có thể lên tới hơn 4 A – một con số không phải là nhỏ trong thế giới smartphone.

Và nếu để ý kỹ hơn, anh em có thể thấy rằng chỉ số hiệu điện thế ở mục PPS không phải chỉ là một con số cố định như ở dòng trên mà thay vào đó, nó là một khoảng tương ứng với một mức cường độ dòng điện. Cụ thể, chúng ta sẽ có 3 mức:

  • 3.3 – 11V x 4.05 A
  • 3.3 – 16V x 2.8 A
  • 3.3 – 21V x 2.1 A

Đây chính là điểm đặc biệt của công nghệ PPS mà mình sẽ phân tích bên dưới sau.

Sạc 45W của Samsung hoạt động như thế nào?

Có 2 trụ cột chính để làm nên khả năng sạc 45W ở đây chính là công nghệ PPS dựa trên chuẩn sạc PD của cục sạc và một sợi cáp USB-C có tích hợp chip e-mark. Chi tiết hơn thì mời anh em xem từng phần bên dưới.

Công nghệ PPS là gì?

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng nhìn lại những công nghệ những cái tên thường được nhắc tới trong thế giới sạc nhanh điện thoại. Đầu tiên là Super VOOC của OPPO với công suất ra lên tới 50W, tiếp theo là SuperCharge của Huawei với công suất 40W và gần đây có thể Warp Charge của một cái tên ít phổ biến ở VN hơn là Oneplus với 30W. Đây đều là những công nghệ sạc do các hãng tự phát triển cho riêng họ. Tuy nhiên tựu chung lại thì điểm tương đồng ở đây chính là tinh chỉnh lại phần củ sạc để chuyển đổi dòng điện, thứ 2 là thiết kế luôn một sợi cáp đặc biệt đi kèm để làm cầu nối cho củ sạc và viên pin điện thoại nói chuyện với nhau.
Trước đây, Samsung sử dụng công nghệ Quick Charge 2.0 của Qualcomm và gọi đó là Fast Adaptive Chargiong với công suất sạc chỉ 15W. Tới S10 5G thì chúng ta được có thêm cục sạc 25W, kỳ thực là một con số khá đáng khích lệ. Tuy nhiên nó vẫn đòi họi dùng chính cục sạc và cáp của Samsung phát triển mới đạt được tốc độ đó.

Tuy nhiên, củ sạc bán rời của Note10+ thì không đi theo con đường đó mà họ muốn tiến xa hơn một bước. Trên củ sạc 45W, họ chọn con đường theo chuẩn sạc Power Delivery (PD) và đây là một trong những chiếc điện thoại đầu tiên sử dụng công nghệ này để chạm ngưỡng công suất sạc 45W. Chính xác hơn, họ sử dụng một công nghệ nhánh nhỏ của sạc PD là PPS – Programable Power Supply. Về cơ bản, công nghệ này sẽ liên tục điều chỉnh hiệu điện thế và cường độ dòng điện mặc định của USB-PD (vốn cố định) theo hướng dần giảm A và tăng V trong lúc sạc từ cạn lên 100% pin.
Cách làm này sẽ giúp lượng nhiẹt toả ra ít hơn trong quá trình sạc, từ đó tối thiểu hoá lượng năng lượng thất thoát khi sạc và kết quả cuối cùng là tăng hiệu suất sạc lên, thời gian sẽ nhanh chóng hơn. Mình có đo thử khi sử dụng cục sạc 25W mặc định để sạc Note10+ với pin đang dưới 10% thì kết quả dao động ở khoảng bên dưới, tức là khá tiệm cận với con số 25W. Sau đó lại đưa pin về dưới 10% và thử sạc với cục 45W thì kết quả được thật sự ấn tượng với hơn 4A.

Sạc 25W kèm theo máy Note10+

Sạc 45W của Samsung phát hành, chỉ hỗ trợ Note10+ nhưng không hỗ trợ Note10

Sợi cáp

Lúc thử nghiệm, mình sử dụng sợi cáp mặc định của Samsung đi kèm với củ sạc thì được kết quả như trên. Và để làm được điều đó, sợi cáp cần phải được trang bị thêm một con chip gọi là e-Mark vốn là cái phải có trên những sợi cáp thunderbolt 3 hoặc sợi cáp sạc có khả năng hỗ trợ dòng lên tới trên 4A.

Vậy nếu không dùng cáp sạc 45W mua của Samsung thì có sạc 45W được cho Note10+ hay không?

Được, bởi đây là chuẩn chung của liên minh USB-IF nên rất nhiều hãng bên thứ 3 có thể sản xuất sạc theo tiêu chuẩn này, Nhưng phải thoả mãn đủ các điều kiện của một củ sạc PPS và một sợi cáp đúng. Kỳ thực công nghệ sạc PPS là không quá mới, chỉ là người ta ít để ý tới nó. Mình đã thử dành cả buổi chiều để ngâm cứu sạc cũng như cáp, bao gồm cả việc dạo mua sạc có PPS. Kết quả mình cũng đã tìm được một cục sạc như vậy, giá không quá cao nhưng cũng không quá rẻ, tương đương cỡ những cục có PD bây giờ thôi. Chỉ cần cục sạc ghi rõ là có hỗ trợ PPS là được.
Tuy nhiên, điểm mấu chốt tiếp theo chính là chọn một sợi cáp đúng, nghĩa là phải có con chip e-Mark. Nhưng vấn đề là làm sao biết cáo có chip e-mark. Tháo ra là hư luôn phần đầu luôn rồi! Có 2 đặc điểm mà theo mình là chắc ăn nhất để nhận dạng sợi cáp thoả điều kiện. Đầu tiên đó sẽ là một sợi cáp USB-C chuẩn USB 3.1 Gen 1 và Gen 2, điển hình như sợi cáp Thunderbolt 3 của Apple, bởi chip e-mark là tiêu chuẩn bắt buộc và vai trò của nó ở đây không chỉ là đảm bảo hiệu suất truyền dữ liệu mà còn cả khả năng truyền năng lượng của cáp.
Thứ 2, nếu đó không phải là cáp dữ liệu có tốc độ cao như trên thì vẫn có cơ hội có chip e-mark bên trong. Đó có thể là một sợi cáp USB-PD, chuẩn USB 2.0, nhưng có khả năng hỗ trợ dòng điện lên tới 4A trở lên thì chắc chắn phải được trang bị chip e-mark theo quy định của USB-IF. Và đây chính là sợi cáp có khả năng hoạt động với cục sạc PPS (có thể là của Samsung lẫn bên thứ 3) và cho Note10+ tốc độ sạc 45W như khả năng của nó.
Tuy nhiên điều đáng nói là trên thị trường chỉ tồn tại hai loại cáp có khả năng hỗ trợ tối đa là 3A và 5A (đã loại trừ những sợi cáp USB 3.1 trở lên). Nếu 3A có thể tạo ra công suất 60W cho laptop (MacBook Pro 13) nhưng lại không thể sạc nhanh PPS 45W cho Note10+ được. Lý do mình đã nói ở lên là cường độ dòng điện phải vượt qua được mức 4A. Có 2 sợi cáp có sẵn của anh em dùng đồ Apple đáp ứng nhu cầu này đó là sợi sạc đi kèm MacBook Pro 15′ USB-C và sợi sạc iPad Pro 2018. Đây là sợi có khả năng sạc cho laptop lên đến 100W và không ngạc nhiên khi sợi đi kèm trong bộ sạc 45W mà Samsung bán ra dễ dàng nhận đủ nguồn cho MacBook Pro 15′.

Theo Tinhte.vn

About Trần Lê

Check Also

Nên mua iPhone 11 dùng eSIM hay 2 SIM vật lý? | Công nghệ

Người dùng Việt Nam lâu nay vẫn ưa thích tùy chọn 2 SIM 2 sóng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *